Những câu hỏi thường gặp trong thiết kế website

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Những câu hỏi thường được đặt ra khi bắt đầu lên kế hoạch thiết kế một website mới
Thế nào là một website chuẩn SEO?

Một website chuẩn SEO là một website có đầy đủ cấu trúc và công cụ để tạo ra các nội dung chuẩn SEO. Nội dung chuẩn SEO ở đây là nội dung mà các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing...) có thể dễ dàng thu thập thông tin (Index).
Điều đó có nghĩa là nếu bạn có một website chuẩn SEO Không có nghĩa là website của bạn sẽ nằm trên Top Google, mà bạn chỉ mới có công cụ, bạn cần nguyên liệu đó là ý tưởng để xây dựng nên các nội dung hữu ích và được nhiều người tìm kiếm.
Xem thêm tại đây.

Khi xây dựng một website mới cần chuẩn bị những gì?
Trước khi xây dựng một website mới, bạn cần chuẩn bị các thông tin:
 
 1. Mục đích xây dựng website.
 2. Đối tượng phục vụ.
 3. Mức chi phí dự trù.
 4. Các chức năng dự kiến.
 5. Các thông tin dự kiến sẽ đăng tải.
 6. ...
Việc chuẩn bị kỹ các thông tin ban đầu, kết hợp với sự tư vấn từ Website Profast, bạn sẽ có thẩy xây dựng website nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Xem thêm
Có phải làm Website là bán được hàng?
Như đã đề cập ở bài viết giới thiệu về dịch vụ thiết kế website, trang web của chúng ta chỉ là một cột mốc trong việc marketing. Bạn cần 2 bước nữa, đầu tiên là SEO/Quảng cáo để thu hút người dùng vào web, thứ hai là nội dung trên website của bạn phải đủ thuyết phục người dùng mua hàng.
Ngoài ra còn các yếu tố khác như việc bạn cần xác định đúng đối tượng khách hàng, biết cách dẫn dắt nội dung...
Tóm lại việc bán hàng hiệu quả hay không là kết quả của một quá trình xây dựng chiến lượt marketing online, mà trong đó website đóng một vai trò cốt yếu chứ không phải là yếu tố quyết định tất cả. Vì website ai cũng có thể có, cũng làm được, quan trọng là sử dụng nó như thế nào.
Có phải Hosting lớn = website nhanh?

Một số người sẽ nhầm lẫn việc gói host càng lớn thì tốc độ tải website sẽ càng nhanh.
Gói host lớn không đồng nghĩa với tốc độ truy cập host sẽ cao hơn. Tốc độ này phụ thuộc vào cấu hình của server đang chứa host (CPU, RAM, tốc độ ổ cứng, tốc độ đường truyền...).
Gói host lớn chỉ giống như bạn có một chiếc USB dung lượng cao, nhưng bạn cứ so sánh 1 cái [USB 2.0 dung lượng 100Gb] so với [USB 3.0 dung lượng 2Gb] thì xem thử tốc độ tải của cái nào sẽ cao hơn.
Băng thông được ghi trong các gói host không phải là tốc độ tải trong 1s mà là tổng dung lượng tải trong 1 tháng, nghĩa là con số này không xác định được tốc độ của hosting.

Xem thêm

Tại sao cần phải đầu tư đúng mức cho 1 website?

Một website đẹp hay một website xấu thì vẫn là một website, chức năng của nó cũng là truyền tải thông tin. Nhưng cái quan trọng nhất là mục tiêu của website là gì, và với website chưa tốt thì bạn có thể thực hiện được mục tiêu đó không?
Website là bộ mặt của doanh nghiệp, của một tổ chức. Liệu rằng với một "mặt bằng ảo" mà còn không được đầu tư thì doanh nghiệp của bạn có thể thuyết phục được những khách hàng ngày càng khó tính?

Xem thêm

Có thể sử dụng nhiều tên miền trên một website không?
Câu trả lời là có, tuy nhiên cần phải chú ý kỹ đến phương pháp để không bị ảnh hưởng xấu đến SEO.
Vd: bạn có 2 tên miền domainone.com, domaintwo.com đều muốn trỏ về 1 web
Có 2 cách như sau:
1. Các tên miền đó cùng chạy song song, nghĩa là có chức năng tương tương nhau đối với website.
Với cách này, khi truy cập vào địa chỉ http://domainone.com/gioi-thieu hay http://domaintwo.com/gioi-thieu đều được, và truy cập như bình thường. Tuy nhiên cách này là không tốt cho SEO vì Google sẽ hiểu đây là 2 website khác nhau với cùng 1 nội dung, nghĩa là trùng lặp nội dung, không tốt cho cả 2 tên miền.
2. Có 1 tên miền chính, các tên miền còn lại trỏ về tên miền đó. Vd ở đây chọn domainone.com là tên miền chính.
Nếu bạn truy cập vào http://domaintwo.com/gioi-thieu thì hệ thống sẽ tự chuyển hướng (redirect) về http://domainone.com/gioi-thieu. Điều này khai báo cho Google biết domainone.com mới là tên miền chính và nội dung trên website là của tên miền này.

Website Profast khuyến khích bạn nên sử dụng cách 2 cho website nếu bạn có nhiều tên miền cần trỏ vê.
Có thể sử dụng tên miền cũ khi xây dựng website mới không?
Hoàn toàn có thể, tên miền (domain) là một bộ phận tách rời với website, bạn có thể trỏ tên miền về bất kỳ website nào.
Website Profast cũng có cách giữ lại lưu lượng người dùng từ website cũ sang website mới bằng cách chuyển hướng đường dẫn. Sau một thời gian Google sẽ cập nhật các đường dẫn theo hệ thống webstie mới trên danh sách kết quả tìm kiếm.
Website Profast có nhận sửa website hay không?
Hiện tại chúng tôi không tiếp nhận việc sửa chữa website với các lý do sau:
 
 • Mỗi cá nhân hay mỗi công ty sẽ có một logic code riêng nên việc tìm hiểu lại hệ thống code của website đã xây dựng sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí có thể còn cao hơn việc xây dựng một website mới.
 • Chúng tôi không thể đảm bảo chất lượng của một website không phải do chúng tôi thực hiện, vì website là một hệ thống phức tạp bao gồm nhiều thành phần.
 • Việc khảo sát và điều chỉnh không thể tránh khỏi các thiếu sót hoặc lỗi của hệ thống cũ.
 • Một số mã nguồn sẽ bị đóng gói và không cho phép chỉnh sửa.
Tại sao website của tôi không thu hút như website người khác?
Một website bắt nguồn từ nhiều yếu tố.
Nếu website của bạn đã có một giao diện đẹp, thì bạn còn cần phải có một nội dung và cách dẫn dắt hợp lý. Các bố cục trong nội dung phải khoa học và gọn gàng, sử dụng hình ảnh chất lượng tốt và phù hợp. Nếu kết hợp được các yếu tố HTML trong từng bài viết sẽ tăng thêm được các hiệu ứng bắt mắt và khiến website trở nên thu hút hơn,
"Nếu bạn có một căn nhà đẹp về ngoại thất, bạn cần phải đầu tư về nội thất để có một căn nhà đẹp hoàn chỉnh"
Tốc độ website ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?
Tốc độ của website sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến SEO.
Các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của 1 website:
 1. Sự tối ưu của hệ thống CMS, cách thiết kế cơ sở dữ liệu
 2. Sự tối ưu cấu trúc HTML của website
 3. Cấu hình của Server chứa hosting phải ở mức tối thiểu, đường truyền ổn định. (Lưu ý là dung lượng và băng thông hằng tháng của gói host không ảnh hưởng đến tốc độ).
 4. Hình ảnh và các nội dung khác trên website cần phải nhẹ.
 5. Các yếu tố từ dịch vụ khác như facebook comment, facebook like, google+ share...
Thế nào là website responsive (đáp ứng di dộng)
Responsive nghĩa là "đáp ứng", website của bạn với chức năng này sẽ có thể xem tốt trên các thiết bị: điện thoại, plablets, desktop, tablet... với các yêu cầu:
 1. Tương tác tốt với thao tác chạm, vuốt trên thiết bị cảm ứng.
 2. Font và kích thước chữ trên web phải dễ xem trên các màn hình nhỏ.
 3. Bố cục các thành phần cần được sắp xếp hợp lý, nằm gọn trong chiều ngang màn hình (chỉ nên để nội dung cuộn dọc).

Responsive cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

Kiểm tra website của bạn có repsonsive không?

Tại sao chi phí thiết kế web giữa các công ty khác nhau đáng kể?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các công ty ra giá thiết kế một website với chi phí chỉ 500.000 - 1.000.000đ với rất nhiều khuyến mãi kèm theo. Cũng có nhiều công ty ra giá đến vài chục triệu cho 1 website.
Vậy đâu là sự khác biệt. Tất nhiên đối với các website có giá vài chục triệu sẽ bao gồm nhiều tính năng cũng như công hạn mục khác nữa, tuy nhiên đối với những website có chi phí quá rẻ chỉ 1-2tr đồng thì bạn có thể tự ước lượng xem nếu trừ các khoản tặng kèm (hosting - domain: trị giá khoảng 1tr) thì giá trị thật của website sẽ là bao nhiêu và bạn sẽ nhận được gì? Các khoảng bảo hành, bảo trì thì công ty đó sẽ lấy chi phí từ đâu? Xem thêm
Website Profast sẽ không cạnh tranh về giá, chúng tôi chỉ đưa ra giá tốt nhất có thể cho khách hàng chứ không ra giá rẻ nhất. Đối với Website Profast, chất lượng vẫn là yếu tố then chốt.

Website Profast có sử dụng các công cụ lập trình web khác không? Tại sao?

Website Profast không sử dụng CMS mã nguồn có sẵn mà sử dụng CMS được phát triển riêng bằng ngôn ngữ PHP (Code tay thuần 100%).
Do sau khi đo đếm các yếu tố lợi và hại giữa việc dùng mã nguồn có sẵn và phát triển riêng thì Website Profast quyết định đi theo hướng phát triển một CMS riêng biệt.
Thực chất mã nguồn có sẵn như Wordpress là rất mạnh và được cập nhật để hoàn thiện liên tục, nhưng cũng do yếu tố mở và phải cập nhật thường xuyên nên chủ của website cần hiểu về web và cập nhật liên tục theo mã nguồn nếu không muốn gặp phải các rắc rối về bảo mật hay hệ thống, mà 1 website đã hiệu chỉnh lại từ một mã nguồn thì việc cập nhật sẽ rất mất thời gian. Đồng thời để phát triển thành một website hoàn toàn theo ý mình thì cũng phải tìm hiểu và nắm rõ về CMS đó, phát triển một cách nghiêm túc, vì thế việc phát triển website bằng mã nguồn có sẵn không phải là Rẻ như nhiều người vẫn tưởng.

Xem thêm

Ngôn ngữ ASP.NET có tốt hơn PHP
Không có ngôn ngữ lập trình nào tốt hơn, mỗi ngôn ngữ đều có những thế mạnh và đặc thù riêng.
Quan trọng nhất là ở người lập trình và chất lượng code của CMS.
Website Profastchọn PHP đơn thuần là lựa chọn một trong các ngôn ngữ lập trình thông dụng và xác định theo đuổi nhằm liên tục cải thiện chất lượng sản phẩm.
Thiết kế web tại Website Profast sẽ mất những chi phí nào?
Cần phân ra làm 2 loại chi phí, là chi phí xây dựng website (trả 1 lần) và chi phí duy trì website.
Phí xây dựng website là chi phí mà khách hàng chi trả cho đội ngũ kỹ thuật để xây dựng nên website. Chi phí này chỉ trả 1 lần đầu và website là thuộc sở hữu của khách hàng.
Chi phí duy trì website là chi phí cho hosting (nơi cài đặt hệ thống website trên internet) và domain (tên miền), chi phí này sẽ chi trả hằng năm, tùy gói dịch vụ và loại tên miền mà có chi phí khách nhau (nhắm chừng vào khoảng 1tr/năm)
Khi thiết kế website tại Website Profast khách hàng sẽ được khuyến mãi 1 năm hosting và domain (quốc tế), nghĩa là khách hàng chỉ phải trả phí duy trì từ năm thứ 2.
Quy trình thiết kế web tại Website Profast, thời gian thực hiện
Về cơ bản quy trình thiết kế website sẽ bao gồm các bước
 1. Lấy thông tin và yêu cầu từ khách hàng
 2. Thống nhất yêu cầu và ý tưởng
 3. Gửi bảng báo giá, thống nhất chi phí và bản mô tả của website
 4. Thiết kế giao diện trang chủ: giao diện trang chủ sẽ ảnh hưởng gần như 70% về mặt giao diện của một website.
 5. Thiết kế trang con
 6. Lập trình (việc lập trình và thiết kế trang con ở một vài trường hợp có thể đi cùng với nhau để tiết kiệm thời gian)
 7. Nhập liệu cơ bản
 8. Kiểm tra và phản hồi
 9. Chạy chính thức
 10. Nghiệm thu
Thời gian thực hiện
 • 1 website giới thiệu đơn giản (giới thiệu, tin tức, dịch vụ...) sẽ trung bình khoảng 20 ngày.
 • Website bán hàng tùy chức năng có thể nằm trong khoảng hơn 1 tháng đến 2 tháng tùy độ phức tạp.
Quy trình và thời gian trên chỉ mang tính lý thuyết, thực tế trong quá trình làm việc có thể phát sinh thêm chức năng, hoặc một số trường hợp có thể khiến thời gian làm việc được rút ngắn hoặc bị kéo dài.
Hotline
Tư vấn kỹ thuật