Dịch vụ

Sản phẩm

Tin tức

Tin tức

Nếu trang web của bạn có chứa danh mục các bài viết và nội dung đa phương tiện, bạn nên đảm bảo rằng người dùng của bạn có thể tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm, nhanh chóng và dễ dàng, không có rắc rối. Điều này có nghĩa là các tính năng trung tâm của trang web của bạn phải bao gồm trình đơn điều hướng trực quan và chức năng công cụ tìm kiếm tùy chỉnh thông minh, vì điều này làm tăng đáng kể khả năng sử dụng của trang web. Có rất nhiều khả năng khi tích hợp thanh tìm kiếm vào dự án web của bạn. Mặc dù nhiều nhà khai thác trang web sử dụng chức năng tìm kiếm bản địa, được cung cấp bởi tất cả các hệ thống quản lý nội dung chính (CMS), một lựa chọn phổ biến nữa là triển khai hộp tìm kiếm từ các nhà cung cấp công cụ tìm kiếm hàng đầu. Nó cũng có thể tạo ra một công cụ tìm kiếm tuỳ chỉnh với tập lệnh PHP, mặc dù đây là một lựa chọn ít phổ biến.

      Khái quát

Cung cấp cho những người truy cập trang web của bạn khả năng tìm kiếm thông tin mà họ đang tìm kiếm là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra một trang web thân thiện. Điều hướng trang web dễ sử dụng và dễ hiểu là điều cần thiết cho sự thân thiện với người sử dụng, nhưng đôi khi những người truy cập trang web cần nhiều hơn điều hướng trực quan để tìm nội dung mà họ đang tìm kiếm. Đây là nơi tính năng tìm kiếm trang web có thể có ích.

Chính vì thế mà ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về một số tùy chọn bạn có thể sử dụng để cải thiện chức năng tìm kiếm cho trang web của mình

      1. Sử dụng một CMS

Bạn có một vài tùy chọn để đưa lên một công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn, bao gồm sử dụng một CMS (nếu trang web của bạn được xây dựng trên một hệ thống quản lý nội dung) để kích hoạt tính năng này. Vì nhiều nền tảng CMS sử dụng cơ sở dữ liệu để lưu trữ nội dung trang, các nền tảng này thường đi kèm với một tiện ích tìm kiếm để truy vấn cơ sở dữ liệu đó.

Ví dụ, CMS ưa thích của tôi là ExpressionEngine, và phần mềm này có một tiện ích dễ triển khai để bao gồm tìm kiếm trang web trên các trang web được xây dựng trong hệ thống đó. Nếu trang web của bạn không chạy CMS với loại khả năng này, bạn vẫn có thể thêm tìm kiếm vào trang web đó. Bạn có thể chạy một CGI trên toàn bộ trang web, hoặc JavaScript trên các trang cá nhân, để thêm một tính năng tìm kiếm. Bạn cũng có thể có một trang web bên ngoài danh mục các trang của bạn và chạy tìm kiếm từ đó.

      2. Tìm kiếm CGI từ xa trên máy chủ lưu trữ

Đây thường là phương pháp dễ dàng nhất để thêm tìm kiếm vào trang web của bạn. Bạn đăng ký với dịch vụ tìm kiếm và họ liệt kê trang web của bạn cho bạn.

Sau đó, bạn thêm các tiêu chí tìm kiếm vào các trang của bạn và khách hàng của bạn có thể tìm kiếm thông qua trang web của bạn bằng cách sử dụng công cụ này.

Những hạn chế của phương pháp này là bạn giới hạn ở các tính năng mà công ty tìm kiếm cung cấp với sản phẩm cụ thể của họ. Ngoài ra, họ chỉ có thể liệt kê các trang trực tuyến trên Internet (các trang Intranet và Extranet không thể được liệt kê).

Cuối cùng, họ chỉ liệt kê một trang web theo định kỳ, vì vậy bạn không có bất kỳ đảm bảo rằng các trang mới nhất của bạn sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu tìm kiếm ngay lập tức. Điểm cuối cùng đó có thể là một sự phá vỡ thỏa thuận nếu bạn muốn tính năng tìm kiếm của bạn luôn được cập nhật.

      3. Một số gợi ý khác

Các trang web sau cung cấp khả năng tìm kiếm miễn phí cho trang web của bạn:

  • Công cụ Tìm kiếm Tuỳ chỉnh của Google:

Công cụ tìm kiếm tùy chỉnh của Google cho phép bạn tìm kiếm không chỉ trang của riêng bạn, mà còn tạo bộ sưu tập để tìm kiếm bên trong. Điều này làm cho việc tìm kiếm trở nên thú vị hơn cho người đọc của bạn vì bạn có thể chỉ định nhiều trang web để đưa vào kết quả tìm kiếm. Bạn cũng có thể mời cộng đồng của bạn đóng góp các trang web vào công cụ tìm kiếm.

  • FusionBot

FusionBot cung cấp nhiều cấp độ tìm kiếm, ở mức miễn phí mà bạn nhận được: 250 trang được lập chỉ mục, 1 chỉ số tự động mỗi tháng, 1 chỉ số thủ công mỗi tháng, báo cáo cơ bản, sơ đồ trang web và hơn thế nữa. Nó thậm chí còn hỗ trợ tìm kiếm trên các tên miền SSL.

  • FreeFind

FreeFind: Đơn giản để đăng ký dịch vụ miễn phí này. Tính năng bổ sung của sơ đồ trang web và trang "có gì mới" được tạo tự động cùng với trường tìm kiếm của bạn. Bạn kiểm soát tần suất họ nhện trang web của bạn, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng các trang mới được thêm vào chỉ mục. Nó cũng cho phép bạn thêm các trang web bổ sung cho nhện để được bao gồm trong tìm kiếm.

  • siteLevel Internal Site Search

siteLevel Internal Site Search: Với dịch vụ miễn phí này, bạn thêm chức năng có các trang không có trong cơ sở dữ liệu. Do đó, nếu bạn muốn có một phần riêng tư và không thể tìm kiếm được, bạn sẽ chỉ liệt kê đó là một khu vực bị loại trừ và các trang đó sẽ không thể tìm kiếm được. Dịch vụ miễn phí sẽ lập chỉ mục 1000 trang với một chỉ mục lại mỗi tuần.

Trên đây là bài viết khái quát về mức độ quan trọng của chức năng tìm kiếm, hi vọng rằng từ bài viết này bạn đã có được một cái nhìn tổng quan hơn cũng như những thông tin hữu ích cho quá trình xây dựng website của mình.