Dịch vụ

Sản phẩm

Tin tức

Hosting, tên miền

Chọn và đăng ký tên miền (domain) như thế nào chuẩn seo, có ý nghĩa nhất?

Tên miền website hoặc tên miền blog còn được gọi là domain trong tiếng Anh. Tuy nhiên mỗi khi tìm kiếm, đăng ký một tên miền mới, có thể bạn sẽ phân vân đứng trước câu hỏi: Nên chọn và đăng ký tên miền (domain) như thế nào chuẩn seo, có ý nghĩa nhất? Nên mua tên miền thương hiệu hay dùng domain miễn phí, dùng tên miền ngắn hay có chứa từ khóa dài cần seo?

Nên mua tên miền riêng hay đăng ký tên miền miễn phí?

Nếu lần đầu tiên học làm website, blog và đang có ý định tìm một tên miền để chạy, đồng thời không muốn tốn một xu nào thì bạn có thể dùng các tên miền miễn phí của blogspot (blogger) hoặc tên miền chuyennghiep.vn. Theo mặc định, bạn sẽ sử dụng các subdomain (tên miền phụ hoặc tên miền con) như abc.blogspot.com hoặc abc.chuyennghiep.vn

 
Tôi nên mua tên miền như thế nào đẹp và ý nghĩa nhất?

Dường như về giá trị seo, cá nhân mình cho rằng nó chẳng khác nhau bao nhiêu. Nhưng có một điều đơn giản mà mọi người đều công nhận là nếu bạn mua tên miền riêng để trỏ vào hoặc "get" vào website, blog của bạn trông sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn nhiều.

Vả lại, giá các tên miền bây giờ đều khá rẻ. Bạn có thể chọn một tên miền mà bạn thích từ các nhà cung cấp dịch vụ tên miền - đăng ký tên miền uy tín nhất. Bạn có thể lên tra cứu, tìm kiếm và đăng ký một tên miền riêng tại địa chỉ https://www.chuyennghiep.vn/bang-gia-ten-mien.html là nhà cung cấp tên miền quốc tế và hàng trăm nhà cung cấp dịch vụ tên miền uy tín trong nước.

Có nên đăng ký tên miền tiếng Việt cho blog hoặc website không?

Gần đây, chúng ta đã có thể đăng ký tên miền tiếng Việt, nhưng bạn ơi, tên miền chấm net, chấm org, chấm com.vn... còn chả ăn ai và chả được chuộng nữ là tên miền tiếng Việt. Bạn thử nghĩ xem, ai dư thời gian mà ngồi gõ chữ có dấu rồi ghép nó lại với nhau, mà cũng cực kỳ bất tiện. Trong khi xu hướng chung hoặc thói quen của nhiều người vẫn là gõ chữ không dấu khi xài mobile.

Tên miền dễ seo - tên miền chuẩn seo: có thật hay không?  

Tên miền chuẩn seo không phải là một câu chuyện mơ hồ mà nó rất thật. Trang web của bạn có thể lên TOP google hay không là nhờ tên miền bạn chọn. Có lẽ lần đầu tập làm website - blog bạn cũng đang phân vân với câu hỏi: nên chọn tên miền như thế nào, tên miền ngắn hay tên miền dài thì chuẩn seo, dễ seo nhất? Hoặc đơn giản hơn: tên miền như thế nào là ý nghĩa và đẹp nhất?

Bản thân
mình cũng rất đau đầu với câu hỏi này. Cuối cùng, sau nhiều đúc rút trải nghiệm thì có hai kinh nghiệm sau, tùy bạn lựa chọn, mình nghĩ cái nào cũng tốt:

1. Đăng ký tên miền ngắn cho website: Nếu tên miền của bạn ngắn, sẽ giúp độc giả dễ nhớ bạn hơn. Họ cũng thích gõ nó hơn vì nhanh và gọn, hơn là quá dài và rất khó nhớ, khó viết - khó đọc (ngoài trừ http://vnexpress.net/) Đó là một lợi thế lớn.

2. Tên miền dài thậm chí hơi dài, quá dài: Có một sự thật mà
mình và nhiều blogger phải công nhận là đối với các blog - website tiếng Việt thì các tên miền có chứa từ khóa cần seo sẽ dễ seo hơn rất nhiều (đó là một lợi thế so với các tên miền thương hiệu - xem tại mục 3 bên dưới), ví dụ như http://www.chuyennghiep.vn/. Và một khi bạn đã có ý định hoặc bất đắc dĩ phải chọn các tên miền dài thậm chí hơi bị dài thì chắc chắn sẽ nhét được từ khóa vào. Mà như bạn biết, bây giờ không chỉ có từ khóa ngắn mà nhiều độc giả còn quen với việc tìm kiếm cả từ khóa dài, nên tên miền dài chiếm trọn hoặc có tối đa từ khóa mà độc giả tìm là một lựa chọn thông minh trong một giới hạn mục tiêu nào đó.

Exp:

Thí dụ như tên miền sau của
mình về du lịch: dulich.chuyennghiep.vn(hết chấm com phải tới chấm nét).

Tên miền này có bao gồm cả từ khóa là du lịch Nha Trang và kinh nghiệm du lịch Nha Trang mà độc giả đều tìm kiếm theo xu thế.

Nhưng nhược điểm của tên miền dài đó là độc giả sẽ rất khó nhớ tên miền của bạn và bạn cũng chả bao giờ nên hi vọng rằng họ sẽ gõ tất cả nó lên google. Do vậy, bạn chỉ chọn kiểu như mình khi bạn xác định rằng độc giả sẽ chỉ tìm được ra bạn khi bạn seo bằng google, thông qua google và mạng xã hội mà thôi.

Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên chọn các từ khóa dài khoảng 3-4 âm tiết, ví dụ: dulichnhatrang hoặc tournhatrang hoặc nhatrangtour (chỉ là ví dụ thôi nhé).

3. Tên miền thương hiệu: Đây là thứ mà
mình muốn chia sẻ nó với bạn nhiều nhất và mình cũng quan tâm nhất. Như trên mục 2 đã nói rằng tên miền thương hiệu sẽ kém lợi thế hơn tên miền có từ khóa seo rất nhiều song nếu bạn vượt qua được cám dỗ của 2 mục trên thì bạn hoàn toàn có thể "danh nổi như cồn" với thương hiệu của chính bạn. Một trong những tên miền kiểu thương hiệu có thể ví dụ như http://chuyennghiep.vn/, https://www.youtube.com và hàng trăm tác giả uy tín khác về seo mà vì đang vội mình không kịp điểm danh.

Khi nào thì nên chọn tên miền theo thương hiệu? Đó là khi (1) bạn có kế hoạch trở thành một blogger uy tín, mục tiêu lâu dài và có lập trường vững chãi hoặc (2) nó gắn với tên công ty, nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ... của bạn.

Từ khóa thương hiệu sẽ mở cho bạn hai lợi thế là: nêu được thương hiệu + từ khóa ngắn như mong muốn nếu bạn biết chọn. [Sẽ update bài vì sao bạn nên chọn tên miền thương hiệu sau]

Cách chọn tên miền ý nghĩa và nhắm mục tiêu

Có một lưu ý mà
mình chưa thấy blog hoặc diễn đàn nào chia sẻ - bật mí cho bạn đó là nếu bạn đăng ký tên miền có đuôi .vn của Việt Nam thì bạn sẽ khó để "nhắm" định hướng vào một quốc gia, thị trường nước ngoài cụ thể.

mình ví dụ nếu bạn đặt tên miền là https://chuyennghiep.vn/ thì sau khi đưa vào hoạt động sẽ không thể cài đặt tùy chỉnh vùng - quốc gia là USA hoặc bất kỳ nước nào. Đuôi .vn mặc định là nhắm tới thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, nếu bạn chọn đuôi tên miền chấm com hoặc .net ... sẽ tùy chọn cài đặt trong công cụ Webmaster Tool của bạn. [Đọc thêm bí mật: Tại sao nếu bạn xài web tiếng Anh thì bạn nên nhắm mục tiêu quốc tế - Phần này bạn cần biết hãy email cho 
mình

Do đó, nếu bạn muốn nhắm mục tiêu là site tiếng Anh hoặc Pháp, Ý, Bồ Đào Nha... thì hãy sử dụng tên miền quốc tế theo thứ tự ưu tiên là chấm com rồi đến chấm net...

 
Nên chọn domain chấm com, net, edu hay vn?

Trong trường hợp bạn chỉ nhắm vào một thị trường cụ thể thì bạn hãy đăng ký luôn tên miền có đuôi nước đó, ví dụ .fr, nl...

Nếu tại Việt Nam, đuôi .vn sẽ dễ seo hơn vì google hiểu rằng bạn đang sử dụng tên miền và trang web cho người Việt.

Nhưng nếu định phát triển ra quy mô quốc tế thì chọn chấm .com là nhất. Như blog http://www.wikilover.com là một sai lầm khi hướng vào tiếng Việt

Nên chọn tên miền chấm vn., chấm com hay chấm .net?

Chắc chắn khi có kế hoạch mua tên miền, bạn sẽ hỏi câu hỏi đó. Và thật may cho bạn được đọc bài viết này của
mình.

Ở đây chưa bàn về khía cạnh seo, nếu bạn nhắm website ra quốc tế thì bạn nên nhớ, người nước ngoài chỉ quan tâm nhất đến chấm com. Bạn thấy các trang quốc tế đều chủ yếu là chấm com, dù tên miền dài thế nào đi nữa họ cũng sống chết chọn cái tên miền có đuôi như thế.

Nếu tên miền của bạn là .net, info và hàng chục loại đuôi khác sẽ trở nên xa lạ với họ hoặc chí ít là không tin tưởng (cho đến hiện tại).

Trong khi nếu bạn xây dựng một trang web bằng tiếng Việt và hướng tới người Việt thì bạn lại nên chọn chấm .vn. Lý do:

1. Được cơ quan chức năng bảo hộ tên miền cho bạn, nhưng bạn sẽ phải khai báo thông tin, lai lịch, chủ sở hữu của tên miền.

2. Dễ seo

3. Được nhiều người tin tưởng hơn nhờ có mục (1) - Bạn để ý các công ty hoặc nhãn hiệu lớn của Việt Nam đều chọn tên miền có đuôi vn. Cũng giống như
mình khi chọn tên miền https://chuyennghiep.vn/ thực ra có thể mua cái chấm com nhưng theo lời khuyên của nhiều người do ý nghĩa của tên miền như vậy thì mua chấm vn là hợp lý nhất nếu muốn phát triển thương hiệu (mặc dù như hiện nay, chấm vn luôn có giá bán đắt hơn chấm com).

4. Dễ dàng xây dựng thương hiệu hơn nhờ mục (3).

Nhược điểm: Tuy nhiên, không chỉ tên miền vn mà mọi tên miền khác đều có chung một bất tiện đó là tên miền của bạn sẽ dễ bị độc giả nhầm lẫn sang tên miền chấm com vì ai cũng nghĩ sẽ là chấm com.

Giả dụ tên miền của bạn là dantri.vn nhưng nếu mới mẻ sơ khai kiểu gì cũng có những độc giả sẽ gõ trên google là dantri.com.

Có nên mua nhiều tên miền bao quanh không?

Để tránh những tình huống "cốc mò cò xơi" như thế, các doanh nghiệp lớn luôn sẵn sàng bỏ tiền ra ôm trọn các tên miền bao quanh. Ví dụ: daisudulich.com, daisudulich.net, daisudulich.org, daisudulich.com.vn... Thậm chí có khi bạn phải chấp nhận chi hàng chục triệu đồng để mua lại của người khác nếu chẳng may bạn chậm chân hơn một chút.

Các vấn đề khác bạn hãy xem thêm các bài viết của rất nhiều tác giả đã chia sẻ,
mình thấy họ đều đưa ra lời khuyên chân tình cho bạn.

Tên miền có dấu gạch ngang dễ seo hay khó seo hơn?

Theo kinh nghiệm của
mình thì nó chả khác nhau gì. Còn theo một bài viết của một tác giả mà cách đây khoảng 2 tuần mình search trên google (xin lỗi vì không kịp nhớ, sẽ bổ sung thêm vào sau) thì có nói rằng tên miền có dấu gạch ngang (-) sẽ được google ưu tiên hơn chút vì nó giúp độc giả dễ dàng nhận ra nội dung của nó, thay vì có thể dẫn tới hiểu lầm khi các ký tự dính liền sẽ tạo ra những ngữ nghĩa hoàn toàn khác. Bỗng nhiên quên mất các ví dụ rất cụ thể. Và có vẻ như google rất thích điều này.

 
Đây là những hướng dẫn cách mua tên miền theo quan điểm riêng của mình

Tuy nhiên cũng có nhiều tác giả blog hoặc các seoer lại cho rằng tên miền viết liền sẽ dễ seo hơn có dấu (-). Điều này có lẽ còn chưa ngã ngũ, nhưng sự thật là nếu chọn tên miền dùng dấu gạch ngang sẽ có thiệt thòi là dễ làm cho độc giả viết nhầm, chẳng hạn như nếu tên miền của bạn là: du-lich-nha-trang thì có thể họ sẽ viết dulich-nhatrang hoặc du-lich-nhatrang hoặc đủ tình huống có thể... Để có cái nhìn toàn diện hơn, bạn đọc thêm bài: Nên mua tên miền abc.com hay a-b-c.com

Kiểm tra tên miền như thế nào?

Sau khi nghiên cứu tất cả những chuyện có vẻ trời ơi đất hỡi kể trên, cuối cùng bạn đã quyết định mua một tên miền như ý. OK! Nhưng hỡi ôi, chưa thể mua ngay được đâu. Đây là thứ mà
mình đưa ra lời khuyên dành riêng cho bạn, bởi đã có nhiều bài viết chia sẻ về cách chọn mua tên miền nhưng chưa có ai nói thêm cho bạn 2 lưu ý quan trọng này khi mua tên miền:

A. Bạn phải check ngay xem tên miền đó có bị google đưa bạn vào Black List (danh sách đen) hoặc bị phạt Penalty (tiếng lóng gọi là cho ra đảo) không?

B. Tên miền có bị Adsense band domain không (nếu bạn có kế hoạch chơi Adsense)?

Để dễ theo dõi,
mình sẽ viết 2 vấn đề A và B trong một bài viết khác - cũng ngắn thôi bởi có khá nhiều công cụ nhưng không phải tool nào cũng chính xác.

Cứ có cảm giác còn thiêu thiếu. Không biết có cái gì chưa viết ra nhỉ? Nếu có, bạn chia sẻ thêm cho
mình vào comment nhé! À bổ sung thêm, khi muốn ẩn thông tin domain đi, bạn xem kinh nghiệm tại đây: http://www.thuthuatseomoi.com/2016/08/an-thong-tin-domain.html

Bài viết còn tiếp tục được bổ sung khi có thể...

Tuy nhiên, chí ít bây giờ bạn cũng đã cơ bản hiểu nên chọn và đăng ký tên miền cho website như thế nào? Link để chia sẻ cho bạn bè tham khảo: http://www.thuthuatseomoi.com/2015/04/dang-ky-ten-mien-domain.html

Bài viết này
mình chỉ viết trong 35-40 phút. Mỗi bài viết cũng chỉ mất chừng đó thôi. Dẫu thế, đây là bài viết do mình dày công chiêm nghiệm và đúc rút sau nhiều tháng năm, rồi chia sẻ lại. Hi vọng bạn không copy bất hợp pháp bài viết này. Nếu chia sẻ lên diễn đàn, hãy ghi rõ đường link theo www.thuthuatseomoi.com - Cảm ơn bạn đã tôn trọng bản quyền tác giả và luôn chào đón sự cộng tác của bạn.

Bạn hãy đọc xem
mình có viết từ nào sai chính tả không? Nếu bạn quan tâm tới các thủ thuật seo, hãy xem thêm các bài viết có liên quan tại đây:

1. Thủ thuật seo on page chuẩn seo nhất
2. Những thủ thuật seo off page