Dịch vụ

Sản phẩm

Tin tức

Cách tạo database và cấu trúc folder admin qua các bước đơn giản nhất.

Ngày nay sự phát triển của công nghệ thông tin giúp cho chúng ta tiếp cận với thông tin, lưu truyền nó một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách để tạo ra những database hay cấu trúc folder admin trong quá trình sử dụng, nhưng bạn đừng lo lắng vì bài viết này sẽ chia sẻ thông tin và hướng dẫn cụ thể để giúp bạn thực hiện điều này một cách đơn giản và dễ dàng nhất nhé.

1. database nghĩa là gì?

Database hay còn được gọi là nền tảng cơ sở dữ liệu, là một tập hợp thông tin có cấu trúc đủ lớn để lưu dữ liệu trên cùng một thiết bị như băng hoặc đĩa.

2. Ưu điểm của database

Database giúp người sử dụng có thể loại trừ được sự trùng lắp thông tin xuống một cách thấp nhất, đảm bảo cho hệ thống thông tin có được sự nhất quán và toàn vẹn về mặt dữ liệu.

Đảm bảo cơ sở dữ liệu có thể được sử dụng và truy xuất theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời giúp cho nhiều người cùng một lúc có thể sử dụng chung một cơ sở dữ liệu.

3. Cách tạo database

Để tạo được database trước tiên bạn cần mở tab Databases, chờ màn hình cho phép tạo Database sẽ hiện ra, lúc này bạn chỉ nên quan tâm đến mục Create database trên màn hình hiển thị để thực hiện các bước tiếp theo trong tạo database.

Trong phần “Database name” đó là phần để bạn điền tên cho database mà mình cần tạo.

Tiếp đến là dòng “Collation”: dòng yêu cầu bạn chọn dạng ngôn ngữ hiển thị cho database của mình. Phần này bạn có thể chọn utf8_general_ci. Sau đó thì click chuột vào button Create để hoàn tất quá trình tạo database cho mình.

Sau khi đã tạo xong database thì bạn nên tạo user để kết nối với database mà bạn vừa tạo được.

Thông thường cách đơn giản nhất chính là sử dụng luôn username root của MySQL để kết nối cùng với database vừa mới tạo được, tuy nhiên để bảo vệ chắc chắn hơn cho mỗi database thì nên tạo cho chúng username riêng.

Bạn vào danh sách database ở bên trái và click chuột vào database mình vừa tạo, chọn phần “Privileges “ rồi chọn “Add user account “ để bắt đầu tạo user cho nó.

Lúc này ở phần “login information” bạn bắt đầu điền các thông tin cần thiết:

+ User name: điền tên database bạn vừa tạo

+ Host name: chọn Local

+ Password: mật khẩu bảo mật của bạn

+ Re – type: xác nhận lại mật khẩu bạn vừa tạo

Sau đó ở phần “ Database for user account” bạn click chuột vào ô vuông cuối cùng để đồng ý với user cho database vừa tạo.

Bạn có thể lựa chọn “Check all “ để tạo ra quyền truy cập tất cả cho user vừa tạo hoặc có thể chọn riêng giới hạn cho quyền của user.

Cuối cùng là chọn “ button go” để kết thúc việc tạo username cho database.

Tạo một cơ sở dữ liệu mới:

Tôi tiến hành tạo một cơ sở dữ liệu mới có tên là “devpro_project_mvc” trên xampp.

Trong cơ sở dữ liệu này chứ một bảng tên là “users”, bảng này chứa các trường là id (khóa chính, tự động tăng,kiểu int), email kiểu varchar(100) để lưu tài khoản người dùng, password kiểu varchar(100) để lưu mật khẩu người dùng, và name kiểu varchar(50) để lưu tên người dùng.

4. Các bước hoàn chỉnh một trang Web hoàn chỉnh

1: Tạo giao diện của trang web

2: Viết trang quản trị

3: Truy vấn và xử lý dữ liệu

4: Kiểm lỗi

5: Upload mã nguồn lên host

Cùng tìm hiểu bước 1 của công đoạn này:

Click vào đây để tải giao diện về.

Chạy file index.php và bạn sẽ có giao diện như sau:

1: Tạo một thư mục chỉ dành riêng cho admin mới có quyền truy cập:

  • Ngang cấp với file index.php tôi tạo một thư mục có tên là admin, và một file có tên là config.php
  • Thư mục admin sẽ chứa các mã nguồn của trang quản trị
  • File config.php là file tôi tạo để kết nối đến cơ sở dữ liệu
  • Hoàn tất việc tạo folder “admin” và file “config.php” bạn sẽ có cấu trúc file như sau:

Cấu hình file config.php:

Tạo mô hình MVC hướng đối tượng:

Model : viết các hàm thao tác với cơ sở dữ liệu:

Trong thư mục model, tôi tạo một file có tên là model để viết các hàm thao tác với cơ sở dữ liệu, cụ thể trong admin/model/model.php tôi viết các hàm sau:

Tôi có các hàm cơ bản như:

  • Hàm __construct():  là hàm tạo, hàm này luôn được thực thi và được thực thi đầu tiên khi class được khởi tạo mà không cần gọi. Do vậy khi model được khởi tạo -> hàm __construct() sẽ được chạy, hàm này được chạy sẽ tạo kết nối đến CSDL. và gán vào biến $ketnoi.
  • Hàm fetch_all($query){}: là hàm duyệt và lấy ra nhiều bản ghi thỏa mãn truy vấn được truyền vào, ví dụ như lấy ra các bài viết được viết trong ngày 03/11/2016
  • Hàm fectch_one($query){}: là hàm duyệt và lấy ra duy nhất một bản ghi thỏa mãn truy vấn được truyền vào, ví dụ như lấy ra tất cả thông tin của sinh viên có mã là 123456 (do mã sinh viên là không trùng nên chỉ lấy ra được 1 bản ghi tương ứng với mã sinh đó)
  • Hàm fetch_count($query){}: đếm xem có bao nhiêu bản ghi thỏa mãn truy vấn truyền vào.
  • Hàm query($query){}: sẽ thực thi câu truy vấn bất kỳ.

Tạo controller cha, để các controller khác có thể kế thừa:

Trong thư mục admin/controller/ tôi tạo 1 file có tên là controller.php và file này chứa nội dung sau:

Tạo view:

Trong thư mục admin/tôi tạo một file tên là index.php (đây là trang chủ của trang quản trị), ở trang index.php tôi viết như sau:

Trong thư mục admin/ tôi tạo tiếp 1 folder có tên là public để chứa các css/js dùng cho trang quản trị, trong folder public tôi tạo một file là style.css : (admin/public/style.css), file này có nội dung như sau (mục đích chỉ để trang admin của tôi đẹp hơn thôi):

Như tôi viết ở trên: các file config.php, admin/controller/controller.php, admin/model/model.php và admin/index.php đang là các file riêng biệt, không liên quan gì đến với nhau hết. Do vậy, tôi phải kết nối các file này vào làm một. Bản chất của mô hình MVC là tách các phần xử lý các công việc khác nhau ra thành các file khác nhau cho dễ quản lý, sửa chữa, nâng cấp,… mà thôi.

Ở file index.php tôi viết thêm như sau:

Download toàn bộ mã nguồn của bài hôm nay tại đây!

5. Cách tạo cấu trúc folder admin

Việc tạo cấu trúc folder admin trước phần client sẽ giúp chúng ta không cần phải sử dụng nội dung giả để test nữa, tránh được việc code bị rối trong quá trình thực hiện. Xây dựng cấu trúc foder admin sẽ giúp chúng ta có thể tự tạo nội dung trên cơ sở dữ liệu trước khi xây dựng hiển thị client sau.

Trong phần cấu trúc foder admin bạn sẽ nhìn thấy một số dòng như:

+ Folder admin : đây là phần sẽ chứa tất cả các mục liên quan đến phần quản trị của ứng dụng.

+ Folder admin/bootstrap : đây chính là thư viện. Trong đó chia làm 3 phần chính là Folder admin/bootstrap/css ; Folder admin/bootstrap/fonts ; Folder admin/bootstrap/js  nó tương ứng với phần CSS; icon và Javascript của thư viện bootstrap

+ Folder admin/classes : phần này chứa các thư viện PHP

+ Folder admin/core:  là phần folder trung tâm của admin. Trng đó  File admin/core/init.php  chính là 1 file trung gian kết nối của database với các file xử lý để tạo ra các tương tác với cơ sở dữ liệu, đặc biệt nó sẽ giúp chứa các thông tin chung của website.

+ Folder admin/css: đây chính là folder tạo style giao diện cho adim.

+ Folder admin/includes : chính là một folder chứa các file include tương ứng với các trang giao diện. Trong đó có File admin/includes/header.php  chứa nội dung đầu tiên của trang giao diện như thẻ meta hay title.  Hay File admin/includes/footer.php  lại là file chứa nội dung cuối cùng của các trang giao diện.

+ Folder admin/js là folder file JS gồm có file chính là

File admin/js/jquery.form.min.js 

+ Folder admin/templates  có chứa các file cắt HTMI.

Với những thông số trên là bạn đã có thể hoàn thiện xong việc xây dựng cấu trúc cho folder admin của ứng dụng một cách nhanh nhất và đơn giản nhất rồi đấy. Việc tạo ra cấu trúc cho folder admin không hề khó như bạn nghĩ phải vậy không nào.

Qua bài viết này cùng với những thông tin mà mình chia sẻ, hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về database – cơ sở dữ liệu, hiểu rõ hơn về những ưu điểm, tác dụng  và cách tạo ra một database. Đông thời cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của mỗi một loại folder, một loại tên file trong cách xây dựng cấu trúc folder admin của ứng dụng đối với mỗi database.  Chúc các bạn thành công trong quá trình tạo database và xây dựng cấu trúc folder admin theo các bước mà mình đã hướng dẫn ở trên nhé.